Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Với sự hội nhập và phát triển của thế giới hiện nay, đặc biệt là quá trình phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19 của các quốc gia. Việc mở cửa thu hút nguồn vốn đầu tư vào nước mình là tất yếu, trên cơ sở đó đặt ra một vấn đề tại Việt Nam. Điều kiện nào để người nước ngoài được vào đầu tư, làm việc hợp pháp và lâu dài? Một trong các điều kiện tiên quyết đó là người lao động nước ngoài phải được cấp Giấy phép lao động.

Với kinh nghiệm dày dặn  hoạt động trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài và hỗ trợ các doanh nghiệp FDI trong đó có dịch vụ xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài, Công ty Luật Hồng Bàng cung cấp các dịch vụ trong việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài và có những tư vấn cụ thể như sau:

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động (work permit) là văn bản cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam.  Trên giấy phép lao động có ghi rõ thông tin người lao động, tên và địa chỉ của tổ chức mà người đó làm việc, vị trí làm việc. Và người nước ngoài buộc phải làm công việc chính xác như nêu trong giấy phép, nếu không sẽ bị coi là phạm pháp.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.

II. ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về giấy phép lao động, những người lao động nước ngoài vào tại Việt Nam theo các mục đích sau đây được xin cấp giấy phép lao động:

  • Thực hiện hợp đồng lao động;
  • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;
  • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;
  • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;
  • Chào bán dịch vụ;
  • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;
  • Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam;

III. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

     Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài

Đây là bước đầu tiền trong thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Ít nhất 30 ngày trước ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) cần nộp hồ sơ lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài để xin chấp thuận từ cơ quan này.

     Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động

Trong quá trình đợi chấp thuận tại Bước 1, người lao động sẽ chuẩn bị các giấy tờ để phục vụ cho bước tiếp theo về việc nộp hồ sơ xin giấy phép lao động.

     Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động

Ít nhất 15 ngày làm việc trước ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải nộp bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

     Bước 4. Nhận giấy phép lao động

Thời gian cấp giấy phép lao động là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

Trog vòng 5 ngày này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

IV. CHI PHÍ THỰC HIỆN

Tùy vào từng trường hợp cụ thể Luật Hồng Bàng sẽ có từng mức giá hợp lý đối với mỗi khách hàng.

V. THỜI GIAN LUẬT HỒNG BÀNG THỰC HIỆN DỊCH VỤ

Thời gian xin cấp Giấy phép lao động: 10-15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin đầy đủ từ Quý khách hàng. Luật Hồng Bàng xin cam kết đúng về tiến độ thời gian nhanh nhất để phục vụ công việc cho quý khách.

 

Quý Khách hàng nếu cần tư vấn, giải đáp chi tiết hơn cũng như cách thức tiếp cận dịch vụ này, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phó giám đốc phụ trách kinh doanh: Luật sư:  Nhật Nam qua  hotline: 0912.35.65.75, gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí1900 6575 hoặc gửi yêu cầu dịch vụ qua emaillienheluathongbang@gmail.com.

Chúc Quý Khách hàng cùng gia đình mạnh khỏe, an lạc và thành công!

Trân trọng!  

Công ty Luật Hồng Bàng./.